PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Văn hóa game online, thế giới ảo với những con người thật


RongPNam
13/04/2011, 01:36 AM
Thân chào tất cả các bạn!
Sau một thời gian tham gia game online, dù chưa nhiều, và TGHM cũng là game online đầu tiên mà mình tiếp cận! Mình có một số vấn đề trao đổi, tâm sự cùng các bạn thế này :

Ban đầu, mình không thích game online là mấy, thậm chí là không có thiện cảm với nó, nhưng sau khi chơi TGHM, mình cảm thấy rất vui, và nhiều lúc mình hòa nhập vào game như là cuộc sống thực sự của đời thường!
Mình nghĩ chắc đa phần các bạn cũng thế, chơi game online, hòa nhập vào nó, thể hiện mình từ cá tính, nhân cách, lòng kiên nhẫn, quan hệ xã giao, …tâm tư tình cảm, giận hờn, trách móc, phẫn nộ, yêu ghét…. đều qui tụ lại và thể hiện khi các bạn chơi game, điều khiển nhân vật!
Mình cảm nhận được một số điều về game online nói chung và TGHM nói riêng và cũng muốn post lên đây để cùng các bạn chia sẻ, trao đổi để việc chơi game thực sự là có ích cho việc giải trí cũng như tự rèn luyện bản thân, rèn luyện nhân cách mỗi con người!

I/. Những điều tốt mình thấy được :
1. Chơi game online đúng nghĩa có thể giúp bạn thư giản, giải trí rất lành mạnh.
2. Trong sân chơi tập thể này, bạn có thể kết giao được rất nhiều bạn bè trên khắp mọi miền đất nước (và cả trên thế giới), mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh! Bạn có thể sẻ chia, trao đổi, tâm sự hoặc thậm chí có thể tìm được cho mình một ý trung nhân và tiến đến hôn nhân thực sự!!!
3. Rèn luyện tính kiên trì, vượt khó, khả năng điều hành, khả năng quản lý điều tiết tài chính, tài sản, tài nguyên mà mình có được từ game vì các bạn cần phải vượt qua được những thử thách mà game đặt ra từ tất cả mọi mặt như làm nhiệm vụ, diệt boss, trang bị cho cá nhân nhân vật. Phải hiểu biết một chút và biết phân bổ, chi tiêu hợp lý số tiền, điểm nguyên thần, … khi bạn mua sắm, buôn bán, trao đổi hoặc học skill…
4. Thể hiện sự đoàn kêt, tinh thần đồng đội, sự sẻ chia, giúp đỡ nhau về mọi mặt trong game.
5. Thể hiện cá tính của mình thông qua nhân vật trong game, gần như khi hòa nhập vào game thì muôn mặt đời thường đều thể hiện! Cũng có kẻ giàu người nghèo, cũng có kẻ xấu người tốt,…!
6. Mặc dù game chỉ là thế giới ảo, nhưng nếu sâu sắc hơn một tí thì từ thế giới ảo này, từ những gì bạn thể hiện khi gia nhập cộng đồng ảo trong game thì bạn có thể soi ngược lại chính bản thân mình, cũng như học hỏi được rất nhiều điều có ích cho cuộc sống thực sự của bản thân!

I/. Những điều hạn chế của game online :
1. Đam mê game quá đà có thể làm bạn mất rất nhiều thời gian, sức lực và cả tiền bạc!
2. Ngoài những cái tốt bạn học được từ game thì cũng có thể bị nhiễm nhiều thói xấu như ích kỷ, gạt gẫm, lừa đảo người khác,… Lâu dần thành quen và có thể thay đổi tính cách của mình ngay trong cuộc sống đời thường.
3. Khi nhân vật bạn chơi không được như ý, bạn sẽ buồn, chán nản và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những sinh hoạt đời thường của bạn! (Mình muốn nói ở đây chỉ là có thể)

Trong Topic này, mình cũng có những điều muốn trao đổi với các bạn về văn hóa Online, văn hóa trong game và văn hóa trong lối sống cộng đồng :
Khi tham gia game online có nghĩa là bạn đang tham gia một cộng đồng thông qua thế giới ảo, với con người thật!
Mình rất buồn khi thấy được rất nhiều hành vi không tốt của một số người chơi game, lừa đảo nhau, lợi dụng nhau, chửi bới nhau, văng tục trên các kênh chat!
Mình muốn được hỏi, những bạn làm như vậy thì thể hiện được gì từ những điều như vậy? Con người xấu thực sự của các bạn ư? Một kẻ ích kỷ, thực dụng, lừa đảo và thiếu văn hóa?
Tất cả những ai chơi game, cho dù bạn chơi bất kỳ class nào cũng đều có những điểm mạnh và điểm yếu, cũng đều phải dựa vào nhau, hỗ trợ nhau mới có thể hoàn thành nhiệm vụ trong game!
Không có class nào là thực sự vô địch trong Thế Giới Hoàn Mỹ… Vì vậy cho dù bạn chơi bất kỳ class nào cũng rất OK, và cấp độ nào cũng tốt cả! Riêng bản thân mình không hề phân biệt.
Còn một điều nữa rất tế nhị, tiện đây mình cũng nói luôn! Có một số bạn khi gặp Boss, cần nguyên liệu, cần mua đồ,... thì lên tiếng nhờ giúp đỡ, không thấy ai đáp ứng hoặc hơi chậm một tí thì rời G, hoặc thậm chí nói ra những lời rất nặng, văng tục trên kênh G, trên kênh chung của Game!
Các bạn phải biết rằng, dù là ở cấp độ nào, class nào thì muốn lên level, muốn hoàn thành nhiệm vụ cũng đều phải train, phải cần tank Boss… cấp càng cao thì Quái càng mạnh, nhiệm vụ càng khó khăn, Boss càng khủng! Khi nhờ giúp đỡ không được thì các bạn giận hờn, … nặng lời, xúc phạm người khác! Làm như vậy là rất ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, có lợi cho mình mà không hề nghĩ đến người khác, nghĩ đến cộng đồng! Hiện tại thì việc train level rất dễ dàng và nhanh chóng nhờ các sự kiện mà GM hỗ trợ người chơi game, cho dù những sự kiện này thực chất là những Event mà GM dùng để thu hút được nhiều game thủ tham gia!
Mình góp ý thế này : Những lúc các bạn nhờ G giúp đỡ mà không được thì bạn cứ đi làm Q khác hoặc đi train, bạn phải hiểu rằng đâu phải lúc nào G cũng có đủ người và đủ khả năng và thời gian đáp ứng được cho tất cả yêu cầu của các bạn? Mình chỉ ở G Thủy Cốc nhưng mình nghĩ dù bạn ở G nào cũng vậy thôi, có thể khi bạn ở một G nào đó, bạn may mắn hơn, được giúp đỡ kịp thời hơn là vì tại thời điểm đó, G đó có sẵn người có khả năng và có thời gian giúp bạn!
Bạn nên nhớ rằng, dù sao thì đây cũng chỉ là game, tất cả mọi người kể cả bạn cũng đều phải học tập, đều phải làm việc,… không có được mấy ai có thể thường xuyên online để có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn bất cứ lúc nào!
Ông bà xưa thường dạy : Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau!
Hãy vì mọi người thì mọi người sẽ vì mình! Hãy tôn trọng chính bản thân mình mới mong mình được mọi người tôn trọng.
Hãy cố gắng nỗ lực hết mình để có thể tự train! Bạn hoàn toàn có thể tự train một class thành công, tự hoàn thành những nhiệm vụ đánh Mod, làm Q đơn giản (hoặc có thể lập PT để cùng nhau train, đánh mod, làm Q).
Trước hết phải tự nỗ lực, tự mình vược qua được khó khăn các bạn ạ! Khi nào thực sự gặp khó khăn không thể vượt qua, hoặc không biết điều gì đó thì mới nên lên tiếng nhờ sự giúp của mọi người!
Hầu như tất cả mọi thông tin về game các bạn đều có thể tìm trên Web, tìm kiếm thông tin bằng các trang hỗ trợ search trên Web như Google, Yahoo…!
Hiện thời, thì sau một thời gian chờ đợi, G Thủy Cốc cũng đã có được cho mình một Subbox riêng, có Bang qui, có phân công tương đối rõ ràng! Đề nghị các bạn đọc kỹ Bang quy, góp ý xây dựng Bang quy cho hoàn chỉnh hơn, hợp lý hơn!
Tất cả mọi thông tin cần thiết mà các bạn không tìm thấy, các bạn có thể post bài để hỏi ở các toppic liên quan! Mình tin rằng bạn sẽ có được câu trả lời sớm nhất!
Và sau cùng, là một mem Thủy Cốc, mình xin cầu chúc cho G Thủy Cốc chúng mình ngày càng phát triển, đoàn kết, hòa đồng và mạnh mẽ! Cầu chúc cho tất các bạn là mem Thủy Cốc Server Huyền Vũ TGHM nói riêng và các bạn chơi game online nói chung tìm được niềm vui thật sự và chân chính khi hòa nhập cộng đồng thông qua thế giới ảo online! Chúc tất cả các bạn thành công ở class nhân vật yêu thích của mình!
Cầu mong TGHM thực sự hoàn mỹ, cầu mong thế giới thực mà chúng ta đang sống cũng ngày càng hoàn mỹ hơn!

Thân!!!
@};-@};-@};-

semandn
13/04/2011, 02:21 AM
Bài viết hay, ý nghĩa và rất xác thực với mọi người trước và đang còn chơi game. :mimcuoi:Mình cũng sẽ cố gắng thật nhiều để góp phần xây dựng G ThủyCốc :dangyeu:

mr_ghost49n
14/04/2011, 01:41 PM
:dangyeu::dangyeu: tang ban 10d ve khoan tich cuc
:phanno::phanno: nhung phai cho 4d vi bai viet qua dai, mong ban som sua lai ngan gon chut:xauho::xauho::xauho:

RongPNam
04/12/2011, 04:58 PM
Đưa lại chủ đề này lên đầu trang để cho nhiều bạn có thể xem hơn !!!
Cảm ơn các bạn đã vào đọc và chia sẻ :data: