Giao diện Thần Duệ Tương Tranh
Trang chủ | Blog | Hỗ trợ: 1900571560   Tài khoản | Download Game client
Diễn đàn Game Thế Giới Hoàn Mỹ
 
Quay lại   Diễn đàn Game Thế Giới Hoàn Mỹ > Blogs > hyorikum
Looking back on how it was In years gone by
And the good times that I had
Makes today seem rather sad
So much has changed


Hãy nhìn lại năm tháng đã qua
Và những giây phút vui vẻ tôi đã từng có
Mới thấy hiện tại buồn đến mức nào
Quá nhiều thứ đã thay đổi
Bầu chọn entry

Tranh luận

Đăng link bài "Tranh luận" lên Facebook Đăng link bài "Tranh luận" lên Twitter Đăng link bài "Tranh luận" lên Google Đăng link bài "Tranh luận" lên Linkhay Đăng link bài "Tranh luận" lên Digg Đăng link bài "Tranh luận" lên del.icio.us Đăng link bài "Tranh luận" lên StumbleUpon Đăng link bài "Tranh luận" lên Yahoo! Messenger
Gửi 29/09/2011 lúc 08:26 AM bởi hyorikum

Click the image to open in full size.
Người thứ nhất cho rằng :

Lọ Lem là cô gái không có ý chí vươn lên, công việc duy nhất cô ta làm là ngồi đó và mơ mộng. Cô ta mơ mộng chỉ mỗi chuyện lấy được hoàng tử. Và vị hoàng tử đó liệu có thật sự yêu Lọ Lem, vì anh ta không hề nhìn thấy một Lọ Lem dưới vẻ ngoài nhếch nhác, cái mà anh ta thấy là một Lọ Lem lộng lẫy xinh đẹp nhờ vào phép thuật. Điều gì xảy ra khi phép thuật tan biến?! Rõ ràng những chi tiết đó dễ truyền tải đến một thông điệp sai lầm dành cho trẻ em.

Sau đó là quan điểm của người thứ hai :

Vì sao lại nói truyện cổ tích chỉ toàn là dối trá? Vì sao lại phải đem những cái gọi là hiện thực lồi lõm của người lớn áp đặt cho những câu chuyện được cho là giấc mơ của mọi thế hệ trẻ em. Thiết nghĩ như thế thà ra ngoài sạp báo mua một tờ công an nhân dân về mà đọc, chả thiếu gì những vụ trộm cắp, giết người cướp của, gia đình tan vỡ, yêu đương lừa lọc..vv. Xin thưa, hãy gạt hết những cái sự thực đáng sợ như vậy ra khỏi tâm hồn trẻ em, chúng không đáng để phải biết khi còn quá nhỏ. Bản thân ý nghĩa của truyện cổ tích là gì? Đó là những câu chuyện đa phần không phải là có thật, trong trí tưởng tượng mà người lớn vẽ ra để kể cho trẻ em. Trong đó có những bà tiên, có ông bụt, rồi hoàng tử ếch, thiên nga hóa công chúa, những câu chuyện phiêu lưu vào xứ sở thần tiên vv,.. thế nên mang hiện thực để bới móc truyện cổ tích thật không hợp lí tí nào. Thêm nữa, truyện cổ tích muốn hướng cho trẻ em đến những điều tốt đẹp, rằng cái thiện sẽ thắng cái ác, rằng mỗi con người đều có một ước mơ và nên sống và theo đuổi những giấc mơ đó.
Tại sao nói Lọ Lem chỉ ngồi đó và mơ mộng tới hoàng tử, vậy một cô bé bị ghẻ lạnh hắt hủi, thiếu đi tình thương của cha mẹ chẳng nhẽ không có quyền ước mơ tới một vị hoàng tử sao? Hình ảnh hoàng tử chẳng qua là một cách nói về những điều tốt đẹp mà con người luôn nên phải hướng tới cho dù họ ở trong hoàn cảnh bi đát thế nào đi chăng nữa. Bởi nếu không có ước mơ thì con người sẽ chỉ suốt ngày than thân, trách phận, dày vò bản thân rồi từ đó chẳng còn ý chí mà sống. Vậy nên hình ảnh cô bé lọ lem vui tươi, yêu đời dù số phận hắt hủi và sau này có được một cuộc sống hạnh phúc chính là một hình ảnh bất hủ đối với mọi cô bé trên toàn thế giới. Còn nói hoàng tử liệu có thật sự yêu Lọ Lem, vì anh ta không hề nhìn thấy một Lọ Lem dưới vẻ ngoài nhếch nhác, cái mà anh ta nhìn thấy là một Lọ Lem lộng lẫy xinh đẹp nhờ vào phép thuật ư? Vậy nên đọc lại truyện, chẳng phải là Lọ Lem đã đánh rơi chiếc hài rồi hoàng tử đã sai người đi tìm kiếm khắp cả nước đó sao? Và rồi khi hai cô chị ướm thử không được thì một cô bé rách rưới như Lọ Lem đã đi vừa và hoàng tử đã lấy cô bé rách rưới đó về làm vợ đó sao? Một lần nữa xin nói lại rằng truyện cổ tích vốn chỉ có một mục đích duy nhất đó là mang đến những điều tốt đẹp cho trẻ em. Nó đi vào giấc mơ của mọi trẻ em trong mỗi giấc ngủ, hướng trẻ em đến những điều thiện và hi vọng. Nếu một đứa trẻ từ khi còn ấu thơ đã biết rành những mặt trái của xã hội thì thật quá tội nghiệp cho nó. Vì sao trẻ em lại đáng yêu? Vì tâm hồn chúng hồn nhiên và ngây thơ không có những tính toán gì, vậy vì sao ta lại phải cho những cái vấy bẩn của người lớn vào những câu chuyện vốn chỉ dành cho tuổi nhỏ như vậy? Thế nên mới nói đừng có những suy nghĩ phiến diện về truyện cổ tích, nếu đã từng đọc truyện cổ tích xin đừng hiểu sai về truyện cổ tích như vậy.

Và cuối cùng thì người thứ hai chiến thắng , lập luận rõ ràng và sắc sảo .
Người thứ nhất nói : Đúng thế , phản biện là dùng lời nói lý lẽ để thuyết phục người khác đồng ý với quan điểm của mình - Lần này bạn đã thuyết phục được tôi !


Đọc xong thấy hay thật
Lần xem 855 Bình luận 5 Sửa từ khóa Gửi bài qua email
Tổng số bình luận 5

Bình luận

 1. Old Comment
  Hình đại diện của KiriLenka
  đau mắt, hok thèm đọc

  blog mà đeo 2 lần kính vẫn ko nhìn thấy j`
  Gửi 29/09/2011 lúc 08:33 AM bởi KiriLenka KiriLenka offline
 2. Old Comment
  Hình đại diện của SunPrince
  @.@ mấy năm rồi mới thấy lại em , lặn sâu ác @.@ . Từ ngày ở SG về là đi tàu ngầm lun .
  Gửi 29/09/2011 lúc 10:49 AM bởi SunPrince SunPrince offline
  Updated 29/09/2011 at 11:40 AM by SunPrince
 3. Old Comment
  Hình đại diện của hyorikum
  em đang tập trung tư tưởng cho việc khác
  Gửi 29/09/2011 lúc 11:27 AM bởi hyorikum hyorikum offline
 4. Old Comment
  Hình đại diện của SunPrince
  Á à
  Gửi 29/09/2011 lúc 11:39 AM bởi SunPrince SunPrince offline
 5. Old Comment
  Hình đại diện của hyorikum
  điệu cười nham hiểm quá
  Gửi 29/09/2011 lúc 12:20 PM bởi hyorikum hyorikum offline
 

Theo giờ GMT +7. Bây giờ là 10:43 AM.